ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਡਰੈਗਨ ਫਲੇਂ ਕਿਸਾਨੀ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਡਰੈਗਨ ਫਰੂਟ ਫਾਰਮਿੰਗ 2023
ਡਰੈਗਨ ਫਰੂਟ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਟਾਯਾ ਜਾਂ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਫਲ ਹੈ ਜੋ ਪੰਜਾਬ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੁਆਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਚਮਕਦਾਰ ਲਾਲ ਜਾਂ ਪੀਲੀ ਚਮੜੀ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ, ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਚਿੱਟੇ ਮਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਕੋਈ ਹੈਰਾਨੀ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਗੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫਸਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਡਰੈਗਨ ਫਰੂਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਫਲ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨਮੀ, ਚੰਗੀ ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੀ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ, ਨਿੱਘੇ ਵਧਣ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੈਗਨ ਫਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਹੀ ਸਿੰਚਾਈ, ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਲੌਗ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਡਰੈਗਨ ਫਰੂਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਫਲ ਨੂੰ ਉਗਾਉਣ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਫਲ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ
ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਾਮੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. Hylocereus undatus (Red Pitaya)
2. Hylocereus costaricensis (Yellow Pitaya)
3. Selenicereus megalanthus (White Pitaya)
ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੇ ਉਪਯੋਗ
ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਖਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਫਲ ਦੇ ਸੱਤ ਫਲ ਕਾ ਸੱਤ ਕਰਕੇ ਖਾਣੇ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਕ੍ਸਿਜਨ, ਕੈਲੀਸੀਅਮ, ਫੈਸ਼ੀਅਨ, ਫੈਬ੍ਰੀਕਟਨ, ਕਾਰ੍ਬੋਹੀਡਰੈਟ, ਸਿਲੀਕੋਨੇ, ਸੀਰੀਅਮ ਅਤੇ ਕੈਲੀਸੀਅਮ ਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਫਲ ਦੇ ਸੱਤ ਕਰਕੇ ਖਾਣੇ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਕਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੋਰ ਕੁਝ ਸਮੱਗਰੀ ਜੈਸੇ ਕਿ ਕਾਰ੍ਬੋਹੀਡਰੈਟ, ਸਿਲੀਕੋਨੇ, ਸੀਰੀਅਮ, ਕੈਲੀਸੀਅਮ ਅਤੇ ਅਕ੍ਸਿਜਨ ਦੇ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
0 Comments